Lifecoach là một trong những nghề ít được quản lý nhất trên toàn cầu. Cũng giống như bất kỳ ai cũng có thể trở thành người viết quảng cáo hoặc nhà thiết kế mà không cần qua đào tạo được công nhận, trở thành “life coach” là một chức danh mà về mặt kỹ thuật thì bất kỳ ai cũng có thể làm được. Tuy nhiên, cũng giống như bất kỳ hoạt động kinh doanh nào khác, có một số luật chung và các điều khoản ràng buộc về mặt pháp lý mà các huấn luyện viên cần ghi nhớ.

Bên cạnh việc biết các yêu cầu pháp lý đối với life coach nói chung, điều quan trọng là phải tạo ra các điều khoản và điều kiện riêng cho các buổi huấn luyện của bạn. Việc đặt ra các điều khoản của riêng bạn sẽ giúp bạn trở thành một nhà lifecoach chuyên nghiệp và giúp bạn mang lại trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng của mình.

1. Life coach có hợp pháp không?

Life coach có hợp pháp không

Trước khi bắt đầu nghề nghiệp Life Coach, quan trọng nhất là kiểm tra quy định và yêu cầu cụ thể của quốc gia hoặc khu vực bạn muốn hoạt động. Nếu bạn quan tâm đến một chương trình cấp chứng chỉ hay đào tạo cụ thể, hãy đảm bảo rằng nó được công nhận và có uy tín.

Nghề Life Coach không phải là một ngành nghề được quy định chặt chẽ trên toàn thế giới và việc hợp pháp hóa của nó có thể thay đổi tùy theo quốc gia hoặc khu vực.

Bất kỳ ai cũng có thể trở thành life coach, ngay cả khi họ không được đào tạo chính quy hoặc được chứng nhận. Nhiều huấn luyện viên có sự thay đổi lớn nhất trên thế giới đang thay đổi cuộc sống mỗi ngày mà không cần bất kỳ trình độ học vấn chính thức nào trong lý lịch của họ.

Hiện tại xét theo thị trường Việt Nam, cũng chưa có những quy định cụ thể dành cho lifecoach. Điều này cũng có nghĩa là nghề Life Coach không được chính thức hợp pháp hóa và không có một tổ chức nào cụ thể quản lý nghề này tại Việt Nam. Điều này có thể tạo ra một số thách thức về việc xác định chất lượng và uy tín của các chương trình đào tạo Life Coach cũng như của các nhà Life Coach cá nhân.

2. Yêu cầu về pháp lý để bạn có thể bắt đầu kinh doanh life coach

2.1. Đăng ký doanh nghiệp của bạn

Đăng ký doanh nghiệp của bạn

Khi bạn bắt đầu kinh doanh lifecoach, bạn có hai lựa chọn. Bạn có thể điều hành công việc kinh doanh của mình một mình hoặc đăng ký một công ty.

Bạn sẽ có một doanh nghiệp sở hữu duy nhất nếu bạn cung cấp dịch vụ huấn luyện của mình với tư cách là một người làm nghề tự do hoặc cá nhân tự kinh doanh. Điều này có nghĩa là bạn chỉ sở hữu doanh nghiệp và bạn chịu trách nhiệm về mọi khía cạnh pháp lý của doanh nghiệp đó. Bạn vẫn có quyền lựa chọn đăng ký doanh nghiệp này dưới tên khác trong trường hợp bạn muốn xây dựng một thương hiệu tách biệt với tên của chính mình.

Nếu bạn muốn thành lập một công ty độc lập, bạn phải đăng ký LLC hoặc công ty trách nhiệm hữu hạn. Đây là một lựa chọn tốn kém hơn đòi hỏi nhiều thủ tục giấy tờ hơn, nhưng nó cho phép bạn mở rộng hoạt động kinh doanh huấn luyện của mình sau này. Nó cũng bảo vệ bạn khỏi trách nhiệm pháp lý cá nhân, nghĩa là nếu doanh nghiệp của bạn bị kiện hoặc nếu doanh nghiệp tuyên bố phá sản, tài sản cá nhân của bạn (bao gồm cả nhà và xe của bạn) sẽ không gặp rủi ro.

Còn xét hoạt động kinh doanh của bạn, bạn không cần phải có bất kỳ giấy phép kinh doanh hoặc giấy phép nào để làm huấn luyện viên, chỉ khi bạn cung cấp dịch vụ trị liệu hoặc tư vấn.

2.2. Thêm tuyên bố từ chối trách nhiệm trên nền tảng bạn kinh doanh

Bạn nên thiết lập điều khoản và điều kiện khi kinh doanh dịch vụ của mình. Điều này sẽ đóng vai trò như một hợp đồng giữa bạn và khách hàng mà họ phải chấp nhận để đăng ký dịch vụ của bạn.

Với chính sách riêng tư là đạo đức của mọi ngành nghề, bạn không được sử dụng thông tin cá nhân của khách hàng mà không có sự đồng ý của họ. Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, nếu bạn có bất kỳ bản quyền hoặc nhãn hiệu nào đối với tên hoặc logo của mình, bạn hãy đăng ký quyền sở hữu trí tuệ để tránh việc ăn cấp hình ảnh thương hiệu.

3. Điều ràng buộc về pháp lý giữa life coach và khách hàng

Điều ràng buộc về pháp lý giữa life coach và khách hàng

Về mặt kỹ thuật, mọi thứ bạn và khách hàng của bạn đã ký kết đều là hợp đồng.

Đây là lý do tại sao việc có một hợp đồng ràng buộc về mặt pháp lý cho mọi quan hệ hợp tác huấn luyện là điều tối quan trọng, ngay cả khi bạn chỉ huấn luyện họ trong nửa giờ. Nếu có bất cứ vấn đề gì trong việc coaching của bạn, đây sẽ là điểm tham chiếu chính của bạn để giải quyết bất kỳ bất đồng hoặc vụ kiện nào.

Tại mức tối thiểu, hợp đồng của bạn phải mô tả rõ ràng các dịch vụ mà bạn đang cung cấp cho khách hàng của mình. Điều đó có nghĩa là bạn cần chỉ định số lượng và thời lượng của các buổi huấn luyện, mức phí mà khách hàng của bạn phải trả cho họ và những buổi huấn luyện đó bao gồm những gì. Đảm bảo bạn có các điều khoản chi tiết về thời hạn hợp tác huấn luyện của bạn và chính sách chấm dứt hoặc hủy bỏ mà khách hàng của bạn phải tuân thủ.

Cách tốt nhất để bảo vệ bạn trước mọi vụ kiện tụng và các vấn đề pháp lý về lifecoach là đăng ký gói bảo hiểm dành riêng cho huấn luyện viên.

GEIN đã tổng hợp các yêu cầu pháp lý đối với lifecoach, bạn có thể tham khảo cho ý tưởng thành lập doanh nghiệp của mình. Bên cạnh việc làm cho hoạt động kinh doanh của bạn trở nên hợp pháp, bạn nên làm cho nó hiệu quả nhất có thể.