Nội dung [Hiện] [Ẩn]

Trong thập kỷ qua, ngành huấn luyện đã phát triển theo cấp số nhân. Theo Liên đoàn Huấn luyện Quốc tế (ICF), trên toàn thế giới có khoảng 71.000 huấn luyện viên. Vậy hãy cùng tìm hiểu về Life Coach qua nội dung dưới đây.

1. Khái niệm về Life Coach

Khái niệm về Life Coach

Coach – Nghề Khai Vấn ra đời vào khoảng hơn 30 năm về trước. Theo nghiên cứu năm 2020 của ICF – Liên đoàn Khai vấn Quốc tế, Coach là lĩnh vực có tốc độ tăng trưởng nhanh thứ hai trên thế giới và thu nhập trung bình của ngành tại Châu Á lên đến hơn 33.000 USD/năm. Coach có thể được áp dụng vào rất nhiều lĩnh vực trong cuộc sống như: sức khỏe, công việc, sắc đẹp, nuôi dạy con cái,…

Life coach là người tư vấn và khuyến khích khách hàng vượt qua những thử thách cá nhân hoặc nghề nghiệp. Huấn luyện viên cuộc sống giúp hướng dẫn khách hàng đạt được mục tiêu cuối cùng của họ.

Chuyên gia Life Coach là gì có thể giúp đỡ các cá nhân trong các lĩnh vực khác nhau của cuộc sống. Nhưng vì mỗi con người đều khác nhau nên mục tiêu của họ cũng khác nhau. Thông thường, Life coach sẽ tư vấn cho khách hàng trong các lĩnh vực cá nhân và nghề nghiệp. Điều này có nghĩa là sự nghiệp, sự phát triển cá nhân, các mối quan hệ, dinh dưỡng, ly hôn, đau buồn và thậm chí cả sức khỏe tài chính.

2. 5 Lợi ích của Life Coach

2.1. Phát triển bản thân

Life coach giúp người học phát triển bản thân bằng cách tăng cường tự nhận thức, giúp họ nhận biết và khai phá tiềm năng, đồng thời thúc đẩy sự tự tin và lòng tin vào bản thân. Lợi ích này xuất phát từ quy trình tư vấn có mục tiêu, giúp người học hiểu rõ hơn về chính họ và xác định hướng đi chính xác trong cuộc sống.

2.2. Xây dựng mục tiêu và thực thi

Life coach giúp người học xây dựng mục tiêu rõ ràng, đo lường được và thiết lập kế hoạch hành động cụ thể để đạt được chúng. Qua quá trình hướng dẫn và theo dõi, họ cung cấp sự động viên và hỗ trợ cần thiết để đảm bảo mục tiêu được thực thi thành công.

2.3. Tăng sự tự tin và tinh thần lạc quan

Life coach giúp người học nhận thức về sức mạnh và khả năng của bản thân, từ đó tạo ra sự tự tin và tinh thần lạc quan. Bằng cách chú trọng vào tích cực, họ giúp thay đổi quan điểm và tư duy để vượt qua những thách thức và khám phá những cơ hội mới.

Một nghiên cứu của IFC báo cáo rằng 80% những người thuê huấn luyện viên cuộc sống cho biết sự tự tin được cải thiện. Nguồn: https://www.thecoachingtoolscompany.com/infographic-does-coaching-really-work-the-benefits-of-coaching-your-clients-should-know/

2.4. Cải thiện mối quan hệ

Life coach hỗ trợ người học hiểu rõ hơn về mối quan hệ và cung cấp kỹ năng giao tiếp, giải quyết xung đột và xây dựng mối quan hệ khỏe mạnh. Bằng cách tập trung vào khía cạnh cá nhân và giúp họ tìm hiểu về người khác, life coach giúp cải thiện tình cảm và giao tiếp hiệu quả.

Các mối quan hệ của bạn sẽ được hưởng lợi từ việc huấn luyện. Một nghiên cứu cho thấy trong số những người tham gia huấn luyện, hơn 70% được hưởng lợi từ việc cải thiện hiệu suất công việc, các mối quan hệ và kỹ năng giao tiếp hiệu quả. Nguồn: https://instituteofcoaching.org/coaching-overview/coaching-benefits

2.5. Hỗ trợ định hướng sự nghiệp

Life coach tập trung vào việc giúp người học hiểu rõ về đam mê, kỹ năng, và giá trị cá nhân, từ đó xây dựng một hướng đi sự nghiệp phù hợp. Bằng cách tư vấn về lựa chọn nghề nghiệp và phát triển kỹ năng, họ giúp người học đạt được sự hài lòng và thành công trong sự nghiệp của mình.

3. Phân loại Life Coach

3.1. Life Coach toàn diện (Generali Life Coach)

Life Coach toàn diện tập trung vào mọi khía cạnh của cuộc sống, giúp người học phát triển toàn diện từ mặt tinh thần đến sự nghiệp.

3.2. Life Coach Sự Nghiệp (Career Coach)

Life Coach Sự Nghiệp tập trung vào việc hỗ trợ người học đạt được mục tiêu nghề nghiệp và phát triển sự nghiệp.

3.3. Life Coach Mối Quan Hệ (Relationship Coach)

Life Coach Mối Quan Hệ tập trung vào việc cải thiện mối quan hệ cá nhân, từ mối quan hệ tình cảm đến mối quan hệ gia đình và xã hội.

3.4. Life Coach Sức Khỏe và Lối Sống (Health and Wellness Coach)

Life Coach Sức Khỏe và Lối Sống tập trung vào việc giúp người học đạt được sự cân bằng giữa sức khỏe và cuộc sống.

3.5. Life Coach Tài Chính (Financial Coach)

Life Coach Tài Chính hỗ trợ người học quản lý tài chính cá nhân, định rõ mục tiêu tài chính và phát triển kỹ năng quản lý tiền bạc.

3.6. Life coach lãnh đạo (Executive Coach)

Life Coach lãnh đạo tập trung vào phát triển kỹ năng lãnh đạo và quản lý cho các doanh nhân và lãnh đạo.

3.7. Life coach tâm linh (Spiritual Coach)

Life Coach tâm linh hỗ trợ người học khám phá và phát triển chiều sâu tâm hồn và ý nghĩa cuộc sống.

3.8. Life coach sức khỏe tâm thần (Mental Health Coach)

Life Coach sức khỏe tâm thần tập trung vào hỗ trợ và tư vấn về sức khỏe tâm thần và trạng thái tinh thần.

3.9. Life coach cảm nhận (Intuitive Life Coach)

Life Coach cảm nhận sử dụng trực giác và sự nhạy bén để hỗ trợ người học khám phá giải pháp và quyết định thông qua trí óc và cảm xúc.

4. Công việc của một nhà Life Coach

Công việc của một nhà Life Coach

Nghề Life Coach là một công việc tập trung vào việc hỗ trợ người khác phát triển và đạt được mục tiêu cá nhân và trong cuộc sống. Công việc của một Life Coach bao gồm nhiều hoạt động, dưới đây là một số công việc cụ thể:

  • Tư vấn và hỗ trợ cá nhân trong việc đặt ra mục tiêu, phát triển kế hoạch và đạt được sự thay đổi tích cực trong cuộc sống.

  • Xây dựng mối quan hệ tốt với khách hàng, lắng nghe và tạo điều kiện cho họ để tự phát triển.

  • Hướng dẫn và định hình việc tự nhận thức và phát triển bản thân.

  • Tạo ra các chiến lược giải quyết vấn đề và khắc phục thách thức cá nhân.

  • Giúp khách hàng cân bằng cuộc sống và công việc của mình.

  • Giúp khách hàng xây dựng mối quan hệ tốt đẹp và bền chặt với gia đình, mọi người xung quanh.

Ngoài ra, Life Coach cũng có thể chuyên sâu vào các lĩnh vực như quản lý sự thay đổi, nghệ thuật giao tiếp, phát triển lãnh đạo và nhiều khía cạnh khác của phát triển cá nhân.

5. Mức thu nhập không tưởng của nghề Life Coach

Mức thu nhập không tưởng của nghề Life Coach

Mức thu nhập của life coach có thể biến động, nhưng theo thống kê trên thị trường, mức thu nhập trung bình của một Life coach mới bắt đầu có thể nằm trong khoảng từ 1-3 triệu đồng trong một ca tư vấn, tùy thuộc vào kinh nghiệm của họ. Kiến thức chuyên sâu, phong phú cùng kinh nghiệm Coach càng lâu thì giá trị mang lại cho khách hàng càng lớn đồng nghĩa với mức thu nhập sẽ càng cao.

Tại nước ngoài, mức thu nhập của Life Coach trung bình ở mức 42.054$ mỗi năm (theo thống kê của Indeed) tại Hoa Kỳ, nơi Life Coach phát triển nhất. Tại đây, một nhà Life Coach kiếm được trung bình 18$ một giờ. Mức thu nhập tăng hoặc giảm dựa trên địa điểm, kinh nghiệm, chuyên môn và cả hình ảnh cá nhân. Ngoài ra, chứng nhận Life Coach và đào tạo bổ sung cũng có thể giúp họ tăng thu nhập.

6. Tiềm Năng Phát Triển của Nghề Life Coach tại Việt Nam

6.1. Thị trường mới tiềm năng

Nghề Life Coach đang mở rộng ra các thị trường mới, hiện tại ở Việt Nam các cá nhân, tổ chức kinh doanh Life Coach còn khá ít. Là một thị trường tiềm năng để các bạn bắt đầu kinh doanh và chiếm lĩnh thị phần. Hơn nữa, nhu cầu về sự hỗ trợ cá nhân đang tăng cao, làm tăng tiềm năng cho Life Coach.

6.2. Mức thu nhập đáng mơ ước

Như đã nói ở trên, nghề Life Coach có tiềm năng mang lại thu nhập đáng kể, đặc biệt là khi xây dựng được danh tiếng và khách hàng trung thành.

Các nhà Life Coach có chuyên môn và khả năng tư vấn xuất sắc sẽ càng có khả năng thu hút khách hàng cao hơn và mức thu nhập cao.

6.3. Sự phát triển của các ứng dụng meeting

Sự phát triển của các ứng dụng họp trực tuyến tạo ra cơ hội cho Life Coach mở rộng quy mô khách hàng toàn cầu một cách dễ dàng.

Nó còn giúp tiết kiệm thời gian và chi phí di chuyển, tạo điều kiện thuận lợi cho cả Life Coach và khách hàng.

6.4. Tính toàn cầu hóa

Hiện tại, toàn cầu hóa mở rộng cơ hội kinh doanh cho Life Coach, giúp họ làm việc với khách hàng trên khắp thế giới. Nhìn ra thế giới, chúng ta có thể thấy rằng đã và đang có rất nhiều nhà Life Coach hoạt động và trên mọi đất nước. Sự đa dạng văn hóa làm tăng giá trị của dịch vụ Life Coach trong việc đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách hàng.

6.5. Tầm ảnh hưởng đến xã hội

Với mục đích làm cho thế giới trở nên tốt đẹp hơn, giúp con người chuyển hóa, nghề Life Coach có thể có ảnh hưởng tích cực đối với xã hội bằng cách hỗ trợ cá nhân và doanh nghiệp phát triển và đạt được mục tiêu.

7. Thách Thức của Nghề Life Coach tại Việt Nam

Thách Thức của Nghề Life Coach tại Việt Nam

7.1. Nhận thức và hiểu biết chưa rõ ràng

Life Coach ở Việt Nam là một khái niệm còn mới và nhiều người chưa biết đến cũng như chưa tìm hiểu về nghề life coach, và họ có thể không nhận ra giá trị thực sự của ngành nghề này.

Một số người Việt Nam vẫn chưa có nhận thức rõ ràng về giá trị của dịch vụ Life Coach và cách nó có thể hỗ trợ họ phát triển cá nhân và chuyên nghiệp. Việc hiểu biết còn hạn chế có thể làm giảm sức hấp dẫn của nghề này.

7.2. Chưa được hợp thức hóa và pháp luật công nhận

Nghề life coach chưa có hệ thống quy định và chưa được chính thức hóa, khiến cho nhiều người có thể cảm thấy chưa tin tưởng khi chưa tự mình trải nghiệm và chứng thực.

Ở đất nước chúng ta, nghề Life Coach hiện chưa được hợp thức hóa và công nhận chính thức từ pháp luật Việt Nam, điều này có thể tạo ra rủi ro về tính chất pháp lý và đạo đức của dịch vụ, làm giảm sự tin tưởng từ phía khách hàng.

7.3. Thị trường chưa phát triển

Thị trường Life Coach ở Việt Nam chưa đạt đến mức phát triển như một số nước khác, điều này có thể tạo ra khó khăn trong việc xây dựng và duy trì một lượng lớn khách hàng ổn định. Còn nhiều khó khăn trong việc xây dựng và phát triển thị trường nghề nghiệp Life Coach đến gần với khách hàng. Đây đồng thời là khó khăn cũng như là cơ hội cho các nhà Life Coach.

7.4. Vấn đề dịch thuật

Hiện tại hầu như tài liệu đào tạo Life Coach đều chỉ bắt nguồn từ những tổ chức quốc tế bởi họ có những chương trình đào tạo bài bản, chuyên nghiệp nhất cùng việc cấp chứng chỉ hành nghề. Vậy nên việc học và số hóa kiến thức Life Coach cần sự thông thạo nhất định về ngoại ngữ.

7.5. Mức thu nhập chưa chính xác

Thu nhập của một Life Coach phụ thuộc rất nhiều vào kiến thức và kinh nghiệm của mỗi người, không có một khung thu nhập cụ thể nên sẽ có sự chênh lệch lớn.

Thêm một vấn đề nữa là nghề này chưa được hợp thức hóa và chuẩn hóa, mức thu nhập của Life Coach ở Việt Nam có thể không chính xác và không ổn định. Điều này có thể tạo ra khó khăn trong việc quản lý tài chính cá nhân.

7.6. Khả năng xây dựng thương hiệu cá nhân

Một nhà Life Coach thành công và có mức thu nhập cao đều dựa trên thương hiệu cá nhân của bản thân do đó Life coach cần phải đối mặt với thách thức xây dựng và quản lý thương hiệu cá nhân, đặc biệt trong môi trường quảng cáo và truyền thông vô cùng cạnh tranh ngày nay.

Việc xây dựng thương hiệu cá nhân đôi khi đòi hỏi sự chú ý và tôn trọng từ cộng đồng, điều này có thể là một thách thức trong môi trường văn hóa và xã hội Việt Nam.

7.7. Thách thức trong việc giữ khách hàng

Đối mặt với sự cạnh tranh và áp lực giữ khách hàng trung thành, đặc biệt là khi nhận thức về giá trị của nghề nghiệp này còn thấp. Sự cạnh tranh và sự thiếu nhận thức rõ ràng có thể làm tăng thách thức trong việc giữ chân khách hàng. Nếu người Việt Nam chưa thực sự hiểu và tin tưởng vào giá trị của Life Coach, họ có thể dễ dàng chuyển sang các dịch vụ khác.

Nghề Life coach đang có tiềm năng phát triển lớn tại Việt Nam, nhưng đồng thời cũng đối mặt với nhiều thách thức như việc phổ cập kiến thức, gia tăng uy tín, cùng với sự phát triển của thị trường và khả năng xây dựng thương hiệu cá nhân. Đối với những người làm nghề này, việc liên tục trau dồi, phát triển bản thân, nắm bắt cơ hội và đối mặt với thách thức sẽ quyết định đến sự thành công trong sự nghiệp.

Bài viết cùng chuyên mục
GEIN ACADEMY BỊ MẠO DANH ĐỂ LỪA ĐẢO: HỌC VIÊN CẦN CẨN TRỌNG

GEIN ACADEMY BỊ MẠO DANH ĐỂ LỪA ĐẢO: HỌC VIÊN CẦN CẨN TRỌNG

CẢNH BÁO 3 CHIÊU TRÒ LỪA ĐẢO MẠO DANH GEIN ACADEMY

CẢNH BÁO 3 CHIÊU TRÒ LỪA ĐẢO MẠO DANH GEIN ACADEMY

Tổng quan về nghề Executive Coach: Thu nhập, Nhiệm vụ và Ý nghĩa

Tổng quan về nghề Executive Coach: Thu nhập, Nhiệm vụ và Ý nghĩa

Kiến thức tổng quan về khai vấn tâm lý: Định nghĩa, mục đích, đối tượng

Kiến thức tổng quan về khai vấn tâm lý: Định nghĩa, mục đích, đối tượng

Facebook GEIN Academy Tư vấn thông tin Liên hệ hợp tác
Hỗ trợ trực tuyến